Tinh Trùng Có Màu Vàng Là Bị Gì? Có Nguy Hiểm Không ?

Tinh trùng có màu vàng có thể xảy ra do ăn thực phẩm chứa nhiều phẩm màu, nước tiểu lẫn trong tinh dịch hoặc do ảnh hưởng của bệnh lậu, bệnh vàng da, Chlamydia,… Trong trường hợp không khắc phục kịp thời, các bệnh lý tiềm ẩn có thể chuyển biến xấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh trùng có màu vàng
Tinh trùng có màu vàng là dấu hiệu của bệnh gì? Nguy hiểm không?

Tinh trùng có màu vàng là bị gì?

Tinh dịch là chất lỏng được giải phóng thông qua lỗ niệu đạo khi nam giới thủ dâm và quan hệ tình dục. Thông thường, chất lỏng này có màu trắng đục, không mùi và kết cấu sánh hơn so với nước. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tinh dịch có thể đổi sang màu vàng (hay còn gọi là tinh trùng có màu vàng).

Tinh trùng thay đổi màu sắc có thể xảy ra do những nguyên nhân sinh lý nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Dưới đây là một số nguyên nhân có khả năng khiến tinh dịch đổi sang màu vàng, bao gồm:

1. Nguyên nhân sinh lý

Nguyên nhân sinh lý đề cập đến các thói quen và yếu tố tác động khiến tinh dịch thay đổi màu sắc bất thường. Phần lớn các nguyên nhân sinh lý đều không quá nghiêm trọng và có thể khắc phục dễ dàng.

tinh trùng có màu vàng đục
Ăn thực phẩm chứa phẩm màu là một trong những nguyên nhân khiến tinh trùng có màu vàng
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh: Thường xuyên uống rượu bia hoặc ăn các thực phẩm chứa nhiều phẩm màu có thể khiến tinh trùng chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng. Bên cạnh đó nếu ăn các thực phẩm có mùi mạnh (hành, tỏi, măng, giấm,…), tinh dịch cũng có thể xuất hiện mùi hôi khó chịu.
 • Ít quan hệ tình dục/ thủ dâm: Ở những người có tần suất thủ dâm và quan hệ tình dục thấp, nước tiểu có thể lẫn với tinh dịch và khiến tinh dịch thay đổi màu sắc.
 • Nước tiểu lẫn trong tinh dịch: Tinh dịch được giải phóng thông qua niệu đạo – ống dẫn nước tiểu. Do đó nước tiểu có thể hòa lẫn với tinh dịch và gây ra hiện tượng đổi màu.

2. Nguyên nhân bệnh lý

Khác với nguyên nhân sinh lý, nguyên nhân bệnh lý đề cập đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có khả năng khiến tinh trùng chuyển sang màu vàng.

tinh trùng có màu vàng là bệnh gì
Vi khuẩn Chlamydia có thể gây tụ mủ, sau đó mủ lẫn với tinh dịch làm thay đổi màu sắc tinh trùng
 • Bệnh vàng da: Bệnh vàng da là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tinh dịch có màu vàng. Bệnh lý này xảy ra khi Bilirubin không được xử lý qua gan mà giải phóng vào máu, gây ra hiện tượng thay đổi màu da, mắt, nước tiểu và tinh dịch.
 • Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, Chlamydia,… là các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường gặp. Vi khuẩn và virus gây ra các bệnh lý này có thể gây viêm nhiễm, tụ mủ ở niêm mạc. Sau đó lẫn vào túi tinh khiến tinh trùng đổi màu vàng đục, vón cục và có mùi hôi khó chịu.
 • Tăng bạch cầu trong tinh dịch: Khi các cơ quan sinh dục (mào tinh hoàn, tinh hoàn, niệu đạo) bị nhiễm trùng, số lượng bạch cầu trong máu sẽ có xu hướng tăng lên. Phần lớn bạch cầu được giải phóng vào huyết tương và tinh dịch. Do đó khi xuất tinh, bạn có thể nhận thấy tinh dịch chuyển sang màu vàng.
 • Các bệnh lý khác: Ngoài ra tinh trùng có màu vàng còn xảy ra do nhiễm trùng tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn,…

Tinh dịch màu vàng có nguy hiểm không?

Tinh dịch màu vàng là tình trạng khá phổ biến ở nam giới. Tuy nhiên tình trạng này không phải lúc nào cũng đáng lo ngại. Nếu do các nguyên nhân sinh lý, tinh dịch sẽ có xu hướng trở lại màu sắc bình thường mà không cần can thiệp biện pháp y tế.

Tinh trùng có màu vàng
Tinh trùng có màu vàng có thể ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng sinh sản của nam giới

Ngược lại nếu khởi phát do các nguyên nhân bệnh lý, nam giới có thể đối mặt với một số biến chứng như suy giảm khả năng sinh sản, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương,… Vì vậy trong trường hợp tinh trùng có màu vàng xảy ra nhiều hơn 3 lần, bạn nên thăm khám để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Chẩn đoán tinh trùng có màu vàng

Chẩn đoán ban đầu đối trường hợp tinh trùng có màu vàng là xét nghiệm tinh dịch đồ. Thông qua xét nghiệm này, bác sĩ có thể xác định một số dữ liệu cần thiết như số lượng tế bào bạch cầu, Bilirubin, virus hoặc vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Trong những trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể nghị một số chẩn đoán khác như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, chụp X-Quang,…

Tinh trùng có màu vàng điều trị bằng cách nào?

Điều trị tinh trùng có màu vàng phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Nếu do nguyên nhân sinh lý, bác sĩ thường không yêu cầu điều trị y tế bởi tình trạng sẽ nhanh chóng thuyên giảm sau khi thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt.

Trong khi đó với trường hợp tinh trùng có màu vàng do nguyên nhân bệnh lý, bạn cần phải can thiệp điều trị trong thời gian sớm nhất.

1. Điều trị nguyên nhân

Tinh trùng đổi màu là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau. Dựa vào từng nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc và một số biện pháp như:

tinh trùng có màu vàng và vón cục
Bác sĩ thường chỉ định thuốc trị tinh trùng có màu vàng tùy vào từng nguyên nhân cụ thể
 • Thuốc kháng sinh và kháng virus: Trong trường hợp tinh trùng có màu vàng do các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc do nhiễm trùng tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh và thuốc kháng virus tương ứng.
 • Thuốc giảm đau: Hầu hết các trường hợp tình trùng có màu vàng do viêm nhiễm đều gây đau, sốt và nhức mỏi. Vì vậy bạn có thể sử dụng kèm theo một số loại thuốc giảm đau và chống viêm như Paracetamol, Diclofenac, Ibuprofen,…

Lưu ý: Bệnh vàng da là biểu hiện của nhiều nguyên nhân khác như sử dụng thuốc, bệnh liên quan đến ống mật chủ, các vấn đề về gan hoặc hồng cầu. Do đó nếu nghi ngờ tinh dịch có màu vàng do tăng Bilirubin, bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây vàng da và tiến hành các biện pháp điều trị tương ứng.

2. Thay đổi lối sống

Bên cạnh việc sử dụng thuốc và can thiệp các biện pháp điều trị y tế, bạn có thể cải thiện tình trạng tinh trùng có màu vàng thông qua việc thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống.

 • Tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều phẩm màu hoặc có mùi mạnh.
 • Nên đi tiểu trước khi quan hệ để tránh tình trạng nước tiểu lẫn vào tinh dịch và gây đổi màu tinh trùng.
 • Nên uống nhiều nước và xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học.
 • Hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian điều trị tinh trùng có màu vàng – đặc biệt là đối với những trường hợp do viêm nhiễm.

Một số hiện tượng tinh dịch đổi màu bất thường khác

Ngoài tình trạng đổi màu vàng, tinh dịch cũng có thể thay đổi thành các màu sắc như:

1. Màu xanh lá cây

Tinh dịch có màu xanh lá cây là dấu hiệu cho thấy các mô xung quanh niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng. Ngoài ra tình trạng này cũng có thể xảy ra khi nước tiểu bị nhuộm xanh do sử dụng thuốc và thực phẩm chứa nhiều phẩm màu. Trong quá trình xuất tinh, nước tiểu có thể lẫn với tinh dịch và gây ra hiện tượng đổi màu.

2. Màu nâu đỏ, cam hoặc hồng

Tinh dịch có màu cam, nâu đỏ và hồng là hiện tượng tinh dịch có lẫn máu. Nếu hòa lẫn với máu tươi, tinh dịch thường có màu hồng. Tuy nhiên trong trường hợp đổi thành màu cam hoặc nâu đỏ, nguyên nhân có thể là do máu bị oxy hóa sau khi tiếp xúc với không khí.

Tinh trùng có màu vàng
Tinh trùng có màu đỏ, hồng và cam có thể do mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt, huyết áp cao,…

Thông thường, tinh dịch đổi sang màu hồng, nâu đỏ thường xảy ra sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh huyết áp cao, viêm tuyến tiền liệt hoặc do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Herpes, lậu, Chlamydia,…

3. Màu đen

Tinh dịch có màu đen thường xảy ra do máu ứ trong một thời gian dài và chuyển sang màu đen do hiện tượng giáng hóa. Tình trạng này có thể liên quan đến hiện tượng nhiễm kim loại nặng (niken, mangan, chì) hoặc do một số yếu tố từ môi trường.

Tinh trùng có màu vàng là hiện tượng khá phổ biến ở nam giới. Nếu do nguyên nhân sinh lý, tình trạng này sẽ tự thuyên giảm mà không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên trong trường hợp khởi phát do ảnh hưởng của các bệnh lý tiềm ẩn, nam giới cần chủ động thăm khám để phòng ngừa rủi ro và các biến chứng nguy hiểm.

Tham khảo thêm: Tinh trùng loãng có sao không ? Điều trị như thế nào ?

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.