Nguyên nhân kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều là một trong những hiện tượng thường gặp của các chị em phụ nữ. Nhiều chị em thắc mắc gửi câu hỏi về cho chúng tôi về nguyên nhân kinh nguyệt không đều. Chúng tôi đã mời các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn cho các chị em về vấn đề trên.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều?

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều?

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều?

Mất cân bằng nội tiết tố: hay còn gọi là mất cân bằng hormone, khiến cho việc giải phòng noãn trong cơ thể các chị em gặp trục trặc làm cho trứng không thể rụng. Nguyên nhân của mất cân bằng hormone là do nữ giới bị mắc một số bệnh như: hội chứng đa nang buồng trứng, béo phì hay thất thường trong ăn uống và sinh hoạt.

Tuyến giáp bất thường: các bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hoặc giảm bài tiết Prolactin – một loại hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Sự bất thường này sẽ khiến cho tuyến đồi dưới hoạt động kém và gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tress: những căng thẳng lo lắng trong cuộc sống thường nhật sẽ khiến cho tuyến thượng thận các chị em tiết ra hormone cortisol. Loại hormone này tác động trực tiếp tới việc sản xuất hormone trong cơ thể nữ giới và gây ra các rối loạn nội tiết tố, đồng thời tác động trực tiếp tới chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt của bạn.

Dậy thì và tiền mãn kinh: đây là hai giai đoạn hết sức nhạy cảm của phụ nữ. Ở giai đoạn dậy thì, nội tiết tố mới được giải phóng sẽ không thể đi vào ổn định được ngay, mà phải mất một thời gian rất dài. Thường sẽ là khoảng 2- 3 năm tùy thuộc vào đặc điểm sinh lý của từng người. Giai đoạn tiền mãn kinh do sự suy giảm nội tiết tố trong cơ thể nữ giới, khiến cho Chu kỳ kinh nguyệt trở nên thất thường.

Tăng giảm trọng lượng cơ thể thất thường: theo một nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, hầu hết các chị em phụ nữ tăng, giảm cân đột ngột đều có kinh nguyệt thất thường. Nguyên nhân của tình trạng này là những biến động trong cân nặng của phụ nữ khiến cho hormone nội tiết tố bị rối loạn dẫn tới kinh nguyệt thất thường.

Chế độ dinh dưỡng kém: ở nữ giới, chế độ dinh dưỡng quyết định quan trọng tới điều hòa kinh nguyệt. Hiện tượng chán ăn hoặc ăn uống vô độ, cũng là nguyên nhân gây suy giảm hormone estrogen và progesteron trong cơ thể phụ nữ khiến kinh nguyệt không đều.

Ảnh hưởng của thuốc: nếu các chị em thường xuyên sử dụng các loại thuốc tránh thai như: thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là nguyên nhân gây chậm kinh. Do trong thuốc tránh thai có chứa cả hai loại hormone là estrogen và progesteron có tác động ngăn ngừa rụng trứng sẽ gây ra chậm kinh. Ngoài ra các bệnh nhân sử dụng quá nhiều kháng sinh trong quá trình trị bệnh cũng khiến cho kinh nguyệt không đều.

Xem thêm:

—> Các bệnh phụ khoa thường gặp

Bệnh táo bón: nguyên nhân của tình trạng này là do táo bón khiến trực tràng bị giãn to và di chuyển về phía trước tử cung, khiến cho cổ tử cung phải lùi về phía sau và gây hiện tượng trễ kinh nguyệt.

Để cơ thể bị nhiễm lạnh trong thời gian dài: phụ nữ thường xuyên làm việc trong môi trường lạnh sẽ khiến huyết quản co lại dẫn tới hiện tượng trễ kinh. Theo lời khuyên của các chuyên gia, thể chất của nữ giới rất kém và đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ, nhất là nhiệt độ thấp. Chính vì vậy, các chị em nên hạn chế làm việc trong môi trường có nhiệt độ thấp.

Sử dụng quá nhiều chất kích thích trong thời gian dài: khiến cho tâm sinh lý bị rối loạn và dẫn tới kinh nguyệt không đều.

Ảnh hưởng của sóng điện từ: những thiết bị hiện đại gắn bó mật thiết trong cuộc sống của bạn và gia đình như: điện thoại, máy tính… hoàn toàn có khả năng phát ra sóng điện từ gây ảnh hưởng đến sinh sản và tiết dịch của phụ nữ.

Vận động quá nhiều: tập thể dục thể thao quá sức cũng là nguyên nhân gây ra căng thẳng, mệt mỏi và gây chậm kinh.

Bạn đọc thân mến! Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Nếu bạn còn những băn khoăn cần chia sẻ, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0395 456 294 – 0395 456 294. Để được tư vấn và chăm sóc bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phụ khoa.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.