Tinh Trùng Loãng Có Khả Năng Thụ Thai Không?

Tinh trùng loãng khiến cho nam giới mặc cảm, mất tự tin trước người bạn đời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy tinh trùng loãng có khả năng thụ thai không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể vấn đề này.

tinh trùng loãng có khả năng thụ thai không
Tinh trùng loãng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Tinh trùng loãng có khả năng thụ thai không?

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, với một người khỏe mạnh, thể tích tinh dịch trong một lần xuất tinh khoảng 2 – 5 ml. Trong đó, nồng độ tinh trùng trong tinh dịch phải lớn hơn 20 triệu/ml, tổng số tinh trùng lớn hơn 40 triệu. Nếu nam giới có lượng tinh dịch chỉ dưới 2 ml và tổng số lượng tinh trùng thấp hơn 40 triệu thì bị tinh trùng loãng. Hầu hết quý ông bị tinh trinh trùng loãng sẽ gặp phải dấu hiệu như tinh dịch có mùi khó chịu, không nhớt quánh mà loãng như nước, màu trong suốt như keo trắng,…

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, những nam giới bị tinh trùng loãng có thai hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như sức khỏe, cơ địa, số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng, tâm lý,… Trong đó, số lượng và chất lượng tinh trùng giữ vai trò quyết định trong quá trình thụ thai. Thông thường, với những nam giới khỏe mạnh sau một lần quan hệ khả năng có thai trên 5%. Khi giao hợp, nếu một tinh trùng khỏe mạnh có thể gặp trứng thì tỉ lệ có thai sẽ cao hơn.

+ Trường hợp 1: Tinh trùng loãng có thể có thai

Nam giới bị tinh trùng loãng vẫn có khả năng thụ thai và sinh sản bình thường nếu đáp ứng được điều kiện:

tinh trùng loãng có khả năng thụ thai không
Nam giới bị tinh trùng loãng vẫn có thể thụ thai nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cần thiết.
  • Chất lượng tinh trùng đảm bảo đạt ngưỡng 70%. Tốc độ di chuyển của tinh trùng lớn hơn 60%. Đồng thời, tốc độ tinh trùng sẽ ổn định trong khoảng 1 – 4 mm/phút.
  • Lượng tinh dịch phải đạt 2 – 5 ml và số lượng tinh trùng trong tinh dịch là 60 – 200 triệu con/ml.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, mức độ loãng tinh trùng quyết định khả năng thụ thai. Điều đó thể hiện cụ thể như sau:

  • Nồng độ tinh trùng < 1 triệu/ml: Mức độ nghiêm trọng, nam giới phải thụ tinh nhân tạo mới có thể có con.
  • Nồng độ tinh trùng 1 – 10 triệu/ml: Người bệnh có thể có con binh thường nếu áp dụng phương pháp thụ tinh trong tử cung hoặc thụ tinh nắp cổ tử cung.
  • Nồng độ tinh trùng 10 – 20 triệu/ml: Tỉ lệ thụ thai ở nam giới cao nếu người bệnh áp dụng chế độ dinh dưỡng kho học, lối sống lành mạnh.

+ Trường hợp 2: Tinh trùng loãng gây vô sinh, hiếm muộn

Nếu nam giới bị tinh trùng loãng nhưng chất lượng và số lượng tinh trùng không đảm bảo thì khả năng vô sinh rất cao. Trong quá trình xét nghiệm, số lượng tinh dịch nhỏ hơn 1,5 ml và tốc độ tinh trùng di chuyển thấp sẽ rất dễ hiếm muộn. Rất nhiều cặp vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên 2 – 3 lần/ tuần nhưng không thể có con khi bị loãng tinh trùng. Theo thống kê cho thấy, có khoảng 13 – 50% nam giới vô sinh xuất phát từ nguyên nhân bị loãng tinh trùng, “tinh binh” bất thường, không di chuyển.

Giải thích tình trạng này, các chuyên gia cho biết, khi quan hệ, tinh trùng sẽ di chuyển trong một khoảng đoạn đường dài từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng (20 – 30 cm). Trên quãng đường đi này, tinh trùng sẽ rất dễ gặp phải một số “chướng ngại vật” như bạch cầu, chất dịch nhầy niêm mạc tử cung,… Nếu “tinh binh” không khỏe mạnh, số lượng quá ít, tốc độ di chuyển chậm thì sẽ bị “chết yểu” và không có khả năng gặp trứng thụ tinh.

Khắc phục tinh trùng loãng với biện pháp đơn giản

Tinh trùng loãng không thể đánh giá chính xác bằng mắt thường. Do đó, cánh mày râu nên đến bệnh viện để tiến hành thực hiện các xét nghiệm tinh dịch đồ cần thiết để theo dõi số lượng, chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Với những nam giới bị tinh trùng loãng, bạn có thể thực hiện một số yêu cầu dưới đây để bệnh nhanh chóng được cải thiện và sớm thực hiện ước nguyện làm cha của mình.

# Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Nam giới nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung cho cơ thể các loại dưỡng chất thiết yếu để tăng cường sức khỏe. Các loại rau xanh, trái cây, hải sản, dầu thực vật,… có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện bệnh. Bên cạnh đó, cánh mày râu không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.

# Thay đổi lối sống sinh hoạt

tinh trùng loãng có khả năng thụ thai không
Quan hệ vào ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai ở nam giới có tinh trùng loãng.

Cánh mày râu nên có lối sống lành mạnh, quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng. Bên cạnh đó, bạn không được lạm dụng thủ dâm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, nam giới nên quan hệ vào ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai.

# Tích cực luyện tập thể dục thể thao

Nam giới nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng và khả năng dẻo dai của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, nếu bạn tập thể thao sẽ cải thiện được chất lượng và số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, cánh mày râu chỉ nên tập những bài nhẹ nhàng, không được rèn luyện quá sức, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

# Sử dụng các sản phẩm cải thiện chất lượng tinh trùng

Hiện tại, những sản phẩm giúp “tinh binh” khỏe mạnh được bán rất phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, cánh mày râu cần chú ý lựa chọn loại thuốc phù hợp với bản thân mình. Tốt nhất, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào.

# Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng

Tâm lý ảnh hưởng rất lớn trong quá trình quan hệ và chữa trị bệnh tinh trùng loãng. Nếu bị loãng tinh trùng, nam giới không nên quá lo lắng. Cánh mày râu nên giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, stress quá mức khiến bệnh chuyển biến xấu đi.  Đồng thời, bạn cũng nên giảm áp lực công việc, không được làm quá sức.

# Thăm khám theo chỉ định của bác sĩ

Việc điều trị tinh trùng loãng cần một thời gian dài, người bệnh không nên quá nóng vội. Để có thể kiểm tra và theo dõi số lượng và chất lượng tinh trùng, nam giới cần phải thăm khám thường xuyên. Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào về tinh trùng, bác sĩ sẽ có biện pháp kiểm soát kịp thời.

Trên đây là những thông tin giúp nam giới có thể giải đáp được thắc mắc: Tinh trùng loãng có khả năng thụ thai không? Để biết bản thân có bị tinh trùng loãng, nam giới nên tiến hành kiểm tra để chữa trị sớm, tránh bị vô sinh, hiếm muộn. Đặc biệt, với những cặp vợ chồng kết hôn 1 năm mà không có con cần phải kiểm tra chất lượng và số lượng tinh trùng nếu muốn sớm có “tin vui”.

Có thể bạn quan tâm:

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.