Quan Hệ An Toàn (Dùng Bao) Có Nhiễm HIV Không?

Sử dụng bao cao su là biện pháp phòng ngừa mang thai và lây nhiễm HIV hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên trên thực tế, một số trường hợp vẫn có khả năng nhiễm HIV, mang thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ngay cả khi quan hệ an toàn (có sử dụng bao).

quan hệ dùng bao có bị nhiễm hiv không
Quan hệ an toàn (dùng bao) có nhiễm HIV không?

Quan hệ dùng bao cao su có nhiễm HIV không?

Sử dụng bao cao su khi quan hệ là biện pháp ngừa thai và ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh tình dục hiệu quả nhất hiện nay. Bao cao su thường được sản xuất từ latex hoặc nhựa dẻo, có hình dạng tương tự dương vật và được sử dụng nhằm bao phủ “cậu nhỏ” khi quan hệ.

Qua các nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy sử dụng bao cao su có thể giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm tình dục đến 98%. Với khả năng ngừa thai cao, bao cao su được đánh giá là biện pháp bảo vệ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

quan hệ dùng bao có bị nhiễm hiv không
Quan hệ dùng bao vẫn có khả năng nhiễm HIV, mang thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh xã hội khác

Tuy nhiên trên thực tế cho thấy, vẫn có một số ít trường hợp bị nhiễm HIV ngay cả khi quan hệ an toàn (có sử dụng bao) do những nguyên nhân sau:

 • Tiếp xúc với máu của bạn tình: HIV không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục mà còn có khả năng lây từ mẹ sang con và lây nhiễm qua đường máu. Do đó trong quá trình quan hệ, nam giới có thể tiếp xúc với máu của bạn tình và nhiễm virus HIV.
 • Sử dụng bao cao su kém chất lượng: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bao cao su kém chất lượng, kết cấu mỏng và không có khả năng phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Sử dụng các loại bao cao su này có thể tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn, nhiễm HIV và một số bệnh xã hội khác.
 • Dùng bao cao su không đúng cách: Bao cao su chỉ phát huy tác dụng tuyệt đối khi được sử dụng đúng cách. Dùng bao cao sai cách có thể làm giảm tác dụng ngừa thai và tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Bao cao su bị rách và tuột khi sử dụng: Giao hợp quá mạnh, dùng bao cao su quá hạn hoặc dùng răng xé bao bì có thể khiến bao cao su bị rách hoặc tuột khi đang sử dụng. Tình trạng này có thể làm giảm tác dụng ngừa thai và tăng tỷ lệ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Như vậy có thể thấy, quan hệ an toàn vẫn có khả năng lây nhiễm HIV do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù có một số trường hợp rủi ro, tuy nhiên bao cao su vẫn được đánh giá là biện pháp ngừa thai và phòng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hiệu quả nhất hiện nay.

Hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách

Phần lớn trường hợp nhiễm HIV khi sử dụng bao cao su đều bắt nguồn từ các sai lầm như dùng bao cao su không đúng cách, sử dụng bao cao su kém chất lượng, bao cao su bị tuột, rách,… Vì vậy để giảm nguy cơ nhiễm HIV, có thai ngoài ý muốn và tránh mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bạn cần trang bị kiến thức để sử dụng bao cao su đúng cách.

quan hệ an toàn có bị nhiễm hiv không
Sử dụng bao cao su đúng cách có thể giảm nguy cơ thụ thai và hạn chế lây nhiễm các bệnh xã hội

Hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách:

1. Lựa chọn bao cao su chất lượng

Sử dụng bao cao su kém chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hư hại có thể làm giảm tác dụng ngừa thai và bảo vệ sức khỏe. Vì vậy bạn cần lựa chọn các sản phẩm của những thương hiệu lớn để tránh tình trạng bao cao su bị rách, thủng và tuột khi đang hành sự.

Ngoài ra, cần quan sát biểu hiện của bao cao su và hạn sử dụng để chắc chắn sản phẩm không bị hư hại hoặc bị thủng.

2. Dùng bao cao su vừa với kích cỡ dương vật

Sử dụng bao cao su quá rộng hoặc quá chật là nguyên nhân chính gây tuột/ rách bao khi đang quan hệ. Do đó bạn nên trao đổi với nhân viên y tế để được tư vấn sản phẩm phù hợp với kích cỡ dương vật.

3. Đeo bao cao su đúng cách

Bao cao su chỉ đem lại hiệu quả khi sử dụng đúng cách. Vì vậy bạn nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm.

Hướng dẫn đeo bao cao su đúng cách:

 • Sau khi kiểm tra hạn sử dụng và biểu hiện của bao cao su, tiến hành mở bao bằng tay để tránh tình trạng rách bao.
 • Sử dụng ngón tay bóp bớt không khí ở trong bao trước khi sử dụng.
 • Đeo bao cao su sao cho toàn bộ dương vật được bao phủ hoàn toàn.
 • Kiểm tra tình trạng bao cao su (cố định chưa, có nứt/ rách hay không) trước khi “thâm nhập” vào bạn tình
 • Sau khi phóng tinh, cần nắm chắc dương vật với đầu cuộn của bao cao su và rút ra ngoài. Tuyệt đối không để dương vật “xìu” xuống vì tình trạng này có thể khiến bao cao su tuột vào bên trong âm đạo.
 • Sau đó cho bao cao su vào thùng rác, vệ sinh tay và vùng kín

Phòng ngừa nhiễm HIV khi quan hệ bằng cách nào?

HIV là bệnh lý nguy hiểm và không có biện pháp điều trị hoàn toàn. Virus gây bệnh tấn công vào hệ miễn dịch khiến cơ thể suy giảm sức khỏe, chức năng đề kháng và tạo điều kiện cho các bệnh cơ hội bùng phát. Do đó bạn cần trang bị kiến thức cần thiết nhằm giảm nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh xã hội khi quan hệ tình dục.

quan hệ an toàn có bị nhiễm hiv không
Chung thủy với một bạn tình có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV khi quan hệ:

 • Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ.
 • Tuyệt đối không quan hệ với những đối tượng có khả năng nhiễm HIV và mắc các bệnh xã hội cao như gái mại dâm hoặc người có tiền sử tình dục phức tạp.
 • Tìm hiểu đời sống tình dục của đối tác trước khi đề cập đến vấn đề quan hệ.
 • Các cặp đôi có thể sàng lọc tiền hôn nhân để kịp thời phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn ở bạn tình.
 • Nếu nghi ngờ đối tác nhiễm HIV, bạn nên đến cơ sở y tế để xét nghiệm máu và sử dụng thuốc chống phơi nhiễm (ngay cả khi sử dụng bao cao su).
 • Chung thủy với 1 bạn tình và tránh quan hệ bừa bãi có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh xã hội khác.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Quan hệ an toàn, sử dụng bao cao su có nhiễm HIV không?”. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đọc đã có kiến thức cơ bản và chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe khi tham gia hoạt động tình dục.

Tham khảo thêm: Lý giải tại sao khi quan hệ lại thấy sướng?

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.