Nguyên nhân thường gặp gây đau bụng kinh

Dau bung kinh là cảm giác đau ở vùng bụng có thể xảy ra trước và trong Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Cơn đau kéo dài và bắt đầu khi một quả trứng được giải phòng khỏi buồng trứng và đi xuống ống dẫn trứng.

Nguyên nhân thường gặp gây đau bụng kinh

Nguyên nhân thường gặp gây đau bụng kinh

Nguyên nhân thường gặp gây đau bụng kinh

Trong thời kỳ kinh nguyệt, nếu trứng không gặp tinh trùng để thụ tinh, nó sẽ bị đẩy ra ngoài cơ thể cùng với lớp lót niêm mạc tử cung. Quá trình này xảy ra nhờ hormone prostaglandin. Những cơn co thắt tử cung gây cảm giác đau bụng kinh vì cơn co thắt làm giảm lưu lượng máu đến niêm mạc tử cung.

Ngoài ra, hoạt chất leukotrienes cũng tăng lên trong chu ki kinh nguyet và là một Nguyên nhân đau bụng kinh. ngoài ra các bạn nữ có thể tham khảo các nguyên nhân sau:

– Sự co thắt quá độ của tử cung: Áp lực co thắt tử cung của người đau bụng hành kinh và người bình thường cơ bản là giống nhau. Nhưng do sự co thắt của tử cung duy trì trong thời gian khá dài, lại không dễ thả lỏng hoàn toàn, nên tử cung bị co thắt quá độ dẫn đến đau bụng hành kinh.

– Tử cung co thắt không bình thường:, khiến cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu, gây đến co thắt, thậm chí co rút cơ tử cung, từ đó xuất hiện đau bụng hành kinh. Nghiên cứu thực nghiệm gần đây cho thấy, huyết áp cao là nhân tố quan trọng tạo thành sự co thắt không bình thường của tử cung.

Xem thêm:

—> Nguyên nhân kinh nguyệt không đều?

 

– Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao. Chất Prostaglandin E2 (PGE2) làm co thắt cơ tử cung. Nhiều thí nghiệm đã chứng minh hàm lượng PG trong máu người đau bụng kinh cao hơn người bình thường. Trong một cơ thể, hàm lượng PGE2 và PGF2a cũng khác nhau, tỷ lệ GPF2a/PGE2 không tương đồng ở những khoảng thời gian khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Những kích thích đó có thể dẫn đến sự co thắt không bình thường của cơ tử cung, gây đau đớn.

Ở người bị chứng lạc nội mạc tử cung, quan hệ giữa chứng đau bụng hành kinh và hàm lượng PG càng rõ ràng. Hàm lượng PGF2a trong huyết thanh và dịch khoang bụng của họ cao hơn người không đau bụng hành kinh.

Trên đây là một vài giới thiệu của những bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về Nguyên nhân Đau Bụng Kinh. Nếu bệnh nhân vẫn còn các Vướng mắc bạn hãy gọi đến hotline: 0395 456 294 – 0395 456 294 để được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ đầu ngành.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.