Mổ U Xơ Cổ Tử Cung Có Thai Được Không? Sau Thời Gian Bao Lâu?

Không phải trường hợp nào phụ nữ cũng có thể tiến hành mổ u xơ cổ tử cung bởi những biến chứng phức tạp trong quá trình mổ. Vậy mổ u xơ cổ tử cung có thai được không? Điều này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Mổ u xơ cổ tử cung có thai được không
Mổ u xơ cổ tử cung là phương pháp giúp kiểm soát khối u lớn dần.

Mổ u xơ cổ tử cung có thai được không?

U xơ tử cung là khối u phát triển rất nhanh ở thành tử cung, thường nằm ở bên trong hoặc bên ngoài của thành tử cung. Hầu hết u xơ cổ tử cung là bệnh lành tính nhưng một số trường hợp bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến phụ nữ bị vô sinh. Khi đó, người bệnh bắt buộc phải nhanh chóng tiến hành mổ u xơ cổ tử cung để kiểm soát khối u đang lớn dần trong cơ thể và chèn ép các bộ phận xung quanh.

Với khối u nhỏ, người bệnh có thể dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, khi khối u xơ tử cung quá lớn, người bệnh chỉ có thể áp dụng phương pháp mổ bóc tách khối u. U xơ cổ tử cung sẽ khiến cho nội mạc tử cung bị thay đổi và trứng không thể bám vào thành tử cung để làm tổ. Đồng thời khối u còn chèn vòi trứng, gây bít lỗ cổ tử cung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Bệnh nhân mổ u xơ cổ tử cung vẫn có thể có thai bình thường nhưng khả năng thụ thai sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí một số trường hợp, người bệnh có khả năng bị vô sinh, hiếm muộn. Sau khi mổ u xơ cổ tử cung, kinh nguyệt của phụ nữ không đều, thường xuyên rối loạn. Điều này sẽ khiến cho chị em rất khó có thai như ý muốn bản thân.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào, bác sĩ cũng tiến hành mổ u xơ tử cung và bóc tách hoàn toàn khối u. Nếu phụ nữ vẫn có nguyện vọng sinh con thì việc mổ khối u sẽ được cân nhắc thực hiện. Kích thước khối u < 50 mm và không có dấu hiệu bất thường nào thì vẫn có thai bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai cần phải có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Khi khối u xơ tử cung > 50 mm hoặc khối u nhỏ < 50 mm và có dấu hiệu biến chứng thì người bệnh phải mổ hoàn toàn. Bên cạnh đó, bệnh nhân vẫn có thể mang thai trở lại nếu khả năng phục hồi vết thương tốt và không gặp phải bất cứ biến chứng gì trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật cũng như phục hồi sức khỏe sau đó. Tuy nhiên, bệnh nhân không được mang thai quá sớm khi tử cung chưa bình phục hoàn toàn. Điều này sẽ tăng nguy cơ bị sảy thai hoặc thai chết lưu trong bụng mẹ.

Mổ u xơ cổ tử cung – Sau bao lâu có thai?

Với trường hợp thông thường, những bệnh nhân mắc bệnh u xơ tử cung có thể bị hiếm muộn do nội mạc tử cung bị thay đổi. Điều này sẽ không tốt cho quá trình làm tổ và mang thai của phụ nữ do khối u chèn ép quá lớn, gây bít lỗ cổ tử cung và vòi trứng. Để đảm bảo an toàn, sau khi mổ u xơ cổ tử cung, phụ nữ không nên vội vàng có thai mà hãy đợi thời điểm thích hợp, cơ thể phục hồi sức khỏe hoàn toàn.

Mổ u xơ cổ tử cung có thai được không
Phụ nữ nên phục hồi sức khỏe hoàn toàn mới mang thai.

Khi phụ nữ mổ u xơ cổ tử cung mang thai, bệnh nhân sẽ rất dễ bị sảy thai liên tiếp do tình trạng xuất huyết khi mổ không được kiểm soát kịp thời. Cổ tử cung đàn hồi kém, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc có thai và sinh con. Bên cạnh đó, tử cung chưa bình phục hẳn có thể khiến cho ngôi thai bất thường, gây ra hiện tượng sinh non, băng huyết.

Những bệnh nhân mổ u xơ cổ tử cung vẫn có thể có thai. Tuy nhiên, tỉ lệ thụ thai sẽ thấp hơn. Điều này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vết mổ u xơ tử cung thường không bền nếu phụ nữ mang thai ngay sau đó. Chính vì vậy, bác sĩ thường khuyên người bệnh nên chờ 2 năm sau khi phẫu thuật mổ u xơ tử cung mới nên có thai. Đây là cách an toàn và có thể đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Lưu ý khi mổ u xơ cổ tử cung cho phụ nữ

Nếu chẳng may bị u xơ cổ tử cung, người bệnh nên tiến hành điều trị bệnh dứt điểm trước khi mang thai. Điều này sẽ giúp bệnh nhân tránh được một số biến chứng nguy hiểm, không tốt cho sức khỏe của hai mẹ con như khối u chèn ép khiến phụ nữ sinh non, sảy thai, thai nhi phát triển bất thường, dễ gây băng huyết, tử cung yếu, kém đàn hồi, sót nhau, thai phụ khó sinh thường, chuyển dạ trong thời gian dài,… Bên cạnh đó, chị em cần chú ý một số vấn đề sau để sớm phục hồi sức khỏe sau khi mổ u xơ cổ tử cung.

Mổ u xơ cổ tử cung có thai được không
Chế độ ăn uống hợp lý giúp vết mổ nhanh chóng phục hồi.
  • Tích cực bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể với các loại thực phẩm đa dạng, phong phú
  • Uống đủ nước mỗi ngày, tăng cường các loại nước ép tốt cho sức khỏe
  • Xây dựng chế độ ăn uống với nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng hơn
  • Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc với 8 tiếng mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh
  • Không mang vác các loại vật nặng, không được làm việc quá sức gây tổn thương vết mổ
  • Không nên căng thẳng, lo lắng quá mức gây ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh
  • Không được sử dụng rượu, bia, thuốc lá,…  gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh
  • Không nên vận động mạnh, di chuyển quá nhiều hoặc luyện tập những bài tập thể dục gây ảnh hưởng đến vết thương mới mổ
  • Thông báo cho bác sĩ chuyên khoa nếu có bất cứ vấn đề bất thường về sức khỏe như vết mổ chảy máu nhiều, đau rát thường xuyên, viêm nhiễm,…
  • Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, không được tự ý đổi thuốc hoặc mua thuốc tự điều trị bệnh khiến vết thương không lành mà chuyển biến xấu đi.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề: Mổ u xơ cổ tử cung có thai được không? Sau khi mổ u xơ cổ tử cung, chị em vẫn có thai bình thường. Tuy nhiên, phụ nữ nên lựa chọn thời điểm có thai thích hợp để đảm bảo an toàn cho cơ thể, không nên mang thai quá sớm. Ngoài ra, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tránh trường hợp sinh non, thai nhi bất thường, băng huyết sau sinh,…

Có thể bạn quan tâm: Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành? Phải nằm viện bao lâu?

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.