Cấy chỉ kiêng ăn gì trước – trong

Để phương pháp cấy chỉ mang lại tác dụng tốt, không gây biến chứng, bệnh nhân cần tránh sử dụng một số thực phẩm nhất định. Vậy cấy chỉ kiêng ăn gì? Cùng đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Cấy chỉ kiêng ăn gì trước – trong – sau khi thực hiện?

Hải sản là một trong những thực phẩm nên kiêng sau khi cấy chỉ
Hải sản là một trong những thực phẩm nên kiêng sau khi cấy chỉ

Cấy chỉ là một kỹ thuật chữa bệnh trong Đông y, sử dụng chỉ catgut để đưa vào huyệt đạo bằng kim châm. Sau khi được đưa vào huyệt đạo, chỉ catgut liên tục tạo ra kích thích tại vị trí cấy chỉ, từ đó mang lại hiệu quả điều trị.

Tùy vào mục đích chữa trị mà các vị trí cấy chỉ sẽ được xác định khác nhau. Liệu trình thực hiện cũng không giống nhau giữa các bệnh nhân. Tuy nhiên, dù cấy chỉ với mục đích gì, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả, bệnh nhân cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ. Trong đó, cần chú ý kiêng khem trong chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy cấy chỉ kiêng ăn gì trước trong và sau khi thực hiện? Dưới đây là một số thực phẩm không nên ăn khi cấy chỉ:

Các loại thực phẩm gây sẹo lồi

Sau khi cấy chỉ nên kiêng ăn thịt như thịt gà, thịt trâu, thịt chó, thịt bò, thịt ngan, rau muống, trứng… Đây đều là những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng. Nếu như bình thường, chúng ta sử dụng sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng đối với người mới cấy chỉ, họ lại không nên ăn. Vì sử dụng các loại đồ ăn này sẽ dễ gây ra sẹo lồi cho da.

Hải sản – câu trả lời cho vấn đề cấy chỉ kiêng ăn gì

Sau khi cấy chỉ, người bệnh không nên ăn các loại hải sản như: Cá, tôm, ốc, cua, mực… Chúng ta đều biết, đây là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, protein rất tốt cho xương khớp. Tuy nhiên, một nhược điểm của hải sản là chúng rất dễ gây kích ứng, nhất là với những người nhạy cảm. Nó sẽ gây ngứa, dị ứng, khiến vết thương lâu lành hoặc khó tái tạo da non.

Ngoài ra, hải sản cũng dễ tạo ra sẹo lồi, khiến vết thương mưng mủ. Do đó, nếu chưa biết cẩy chỉ nên kiêng gì trước – trong – sau khi thực hiện thì hải sản chính là một câu trả lời cho bạn.

Các chất kích thích

Các chất kích thích không tốt cho sức khỏe
Các chất kích thích không tốt cho sức khỏe

Ngoài đồ ăn, người bệnh cũng cần chú ý kiêng khem những loại đồ uống không tốt cho sức khỏe. Sau khi cấy chỉ, nên tránh xa các chất kích thích ức chế thần kinh như cà phê, rượu, nước ngọt có gas, thuốc lá, trà… Chúng không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn làm những tổn thương trên da lâu được chữa lành.

Đồ nếp – lời giải đáp cho câu hỏi cấy chỉ kiêng ăn gì

Khi cấy chỉ, bệnh nhân không nên ăn các loại đồ nếp như xôi, bánh dầy, bánh chưng, bánh tét… Tại sao vậy?

Nếp có đặc tính là dẻo, nóng, không chỉ gây đầy bụng mà khi ăn còn khiến vết thương lâu lành, thậm chí là gây sưng, mưng mủ. Chính những vết mưng mủ đó làm cho làn da lâu liền, dễ bị viêm nhiễm và gây sẹo. Mà những người vừa thực hiện cấy chỉ, tổn thương trên da chưa lành, nếu ăn đồ nếp có thể gặp phải các vấn đề không mong muốn. Chính vì vậy, tốt nhất là nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này.

Bên cạnh những thực phẩm không tốt, có các loại đồ ăn mà người bệnh nên sử dụng thường xuyên. Trong đó, phải kể đến các thực phẩm nên ăn khi cấy chỉ như: Rau xanh, trái cây tươi, các lại ngũ cốc như gạo, ngô, khoai…

Ngoài ra, để cấy chỉ mang lại hiệu quả, bệnh nhân cũng cần chú ý đến thói quen sinh hoạt và làm việc hàng ngày. Bệnh nhân không nên ăn quá no nhưng cũng không quá đói, không làm việc hoặc vận động quá sức, tránh căng thẳng, mệt mỏi.

Trên đây là những thực phẩm nên kiêng khi cấy chỉ. Nếu còn chưa biết cấy chỉ nên kiêng gì thì bạn có thể tham khảo những thông tin trên đây để lựa chọn cho bản thân những thực phẩm phù hợp nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.