Cấy Chỉ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm? Ai Nên Áp Dụng?

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp sử dụng kim châm đưa chỉ tự tiêu (catgut) vào huyệt vị nhằm thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đau nhức, nuôi dưỡng dây thần kinh và làm chậm quá trình thoái hóa. Phương pháp này thích hợp với hầu hết trường hợp thoát vị đĩa đệm có chỉ định điều trị nội khoa.

phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm
Tìm hiểu phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm

Cấy chỉ chữa thoái vị đĩa đệm là phương pháp gì?

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp sử dụng kim châm chuyên dụng đưa chỉ catgut (chỉ tự tiêu) vào các huyệt vị nhằm giảm đau nhức, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường nuôi dưỡng thần kinh và hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa.

Phương pháp này được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu truyền thống nên có hiệu quả cao, lâu dài và có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí điều trị. Trong khi đó, châm cứu chỉ có tác dụng giảm co thắt, cải thiện cơn đau, điều hòa hoạt động của cơ quan tạng phủ và cần phải thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Khi nào nên áp dụng? Chống chỉ định

Đưa chỉ tự tiêu vào huyệt vị có khả năng kích thích cơ học, tăng cường tuần hoàn máu và tăng chuyển hóa chất đạm, đường trong cơ thể. Thực hiện biện pháp này có thể cải thiện các triệu chứng lâm sàng của thoát vị đĩa đệm, hỗ trợ giảm viêm do chèn ép rễ thần kinh và làm chậm quá trình thoái hóa.

phương pháp cấy chỉ điều trị thoát vị đĩa đệm
Cấy chỉ được chỉ định trong hầu hết trường hợp thoát vị đĩa đệm có chỉ định điều trị nội khoa

Hiện nay, phương pháp cấy chỉ được chỉ định trong hầu hết trường hợp thoát vị đĩa đệm có chỉ định điều trị nội khoa:

 • Thoát vị đĩa đệm có mức độ nhẹ đến trung bình
 • Bao xơ đĩa đệm chưa rách và nhân nhầy chưa thoát vị ra bên ngoài
 • Thoát vị đĩa đệm chưa/ có chèn ép rễ thần kinh

Chống chỉ định phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm trong những trường hợp sau:

 • Người bị cao huyết áp hoặc huyết áp không ổn định
 • Người bị bệnh tiểu đường có nồng độ đường huyết cao hơn 140mg/ dL hoặc chưa ổn định
 • Phụ nữ mang thai
 • Bệnh nhân có tiền sử dị ứng với chỉ tự tiêu
 • Người đang bị sốt
 • Thoát vị đĩa đệm nặng và không có chỉ định điều trị nội khoa

Ngoài ra, phương pháp cấy chỉ cũng được ứng dụng trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, đau vai gáy và thoái hóa khớp.

Quy trình thực hiện chữa thoái vị đĩa đệm bằng cấy chỉ

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cấy chỉ thường được thực hiện 3 – 6 lần/ liệu trình. Một lần cấy trung bình khoảng 10 – 15 huyệt vị và khoảng cách giữa 2 lần cấy dao động khoảng 14 – 15 ngày.

1. Chuẩn bị trước khi cấy chỉ

Trước khi cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm, cần tiến hành thăm khám để bác sĩ xác định mức độ bệnh lý và đánh giá khả năng đáp ứng với các biện pháp bảo tồn. Bên cạnh đó, bác sĩ cần khai thác tình trạng sức khỏe và tiền sử dị ứng của bệnh nhân trước khi chỉ định cấy chỉ.

cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm giá bao nhiêu
Trước khi cấy chỉ, nên nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Đối với những trường hợp có thể cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm, nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về việc kiêng cử trước khi tiến hành:

 • Cần tắm rửa sạch sẽ trước khi cấy chỉ 5 – 6 giờ đồng hồ, hạn chế các hoạt động khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi và hao tổn thể lực.
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn và môi trường ô nhiễm.
 • Không nên quá căng thẳng, lo lắng, đồng thời nên tránh để bụng quá đói/ quá no và hạn chế cấy chỉ khi thể trạng suy nhược
 • Không nên sử dụng rượu bia, cà phê và nước ngọt.
 • Nên nghỉ ngơi, giữ tâm lý thoải mái và ngủ đủ giấc trước khi tiến hành cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm
 • Các huyệt vị có tác dụng điều trị thoát vị đĩa đệm chủ yếu tập trung ở vùng lưng. Vì vậy để tiện cho việc điều trị, nên mặc trang phục rộng rãi và thoải mái.
 • Đối với người cao tuổi và người có sức khỏe yếu, nên nhờ người thân đi cùng đến phòng khám/ bệnh viện để tránh tình trạng té ngã khi đi lại và tham gia giao thông.

2. Cấy chỉ trị thoát vị đĩa đệm

Phác đồ cấy chỉ trị thoát vị đĩa đệm thường không có tính đồng nhất mà được cá thể hóa để phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Thông tin trong bài viết chỉ đề cập đến các huyệt vị thông dụng.

Quy trình cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm:

 • Vô trùng các huyệt vị cần cấy chỉ và phủ săng có lỗ
 • Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ tự tiêu (catgut) thành từng đoạn dài 1 – 2cm và luồn vào kim châm chuyên dụng
 • Đưa kim châm qua da, đẩy kim sâu vào huyệt vị từ 1 – 3cm
 • Cuối cùng, rút nhẹ kim châm ra khỏi huyệt vị sao cho chỉ catgut nằm lại bên trong
 • Thực hiện tương tự với các huyệt vị còn lại
Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm
Quá trình cấy phải được vô trùng hoàn toàn để ngăn ngừa hiện tượng viêm nhiễm

Các huyệt vị có khả năng điều trị thoát vị đĩa đệm:

 • Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm chưa chèn ép rễ thần kinh và mạch máu, bác sĩ sẽ tiến hành cấy chỉ huyệt Thận du, Giáp tích L4-5, Giáp tích L5-S1 và Đại trường du nhằm tăng cường nuôi dưỡng cột sống, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm đau nhức.
 • Nếu có chèn ép bàn chân, mặt sau đùi – cẳng chân, nên cấy chỉ thêm huyệt Côn lôn, Thừa sơn, Thừa phù, Trật Biên và Ân môn.
 • Nếu thoát vị đĩa đệm gây chèn ép mặt trước chân, thêm huyệt Dương lăng tuyền, Tuyệt cốt, Quang minh, Phong thị và Hoàn khiêu.

Trên thực tế, bác sĩ có thể gia giảm huyệt vị tùy thuộc vào triệu chứng lâm sàng, độ tuổi và khả năng đáp ứng của từng trường hợp.

3. Chăm sóc sau khi cấy chỉ

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp giảm đau không dùng thuốc, có mức độ xâm lấn thấp và thời gian phục hồi nhanh. Tuy nhiên sau khi thực hiện, cần kiêng cử một số hoạt động, thức ăn và đồ uống để đảm bảo hiệu quả điều trị và dự phòng rủi ro phát sinh.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cấy chỉ
Tránh hút thuốc lá và sử dụng rượu bia sau khi cấy chỉ điều trị thoát vị đĩa đệm

Cách chăm sóc sau khi cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm:

 • Bệnh nhân nên ở lại phòng khám từ 15 – 20 phút để được kiểm tra tình trạng trước khi trở về nhà.
 • Sau khi cấy chỉ khoảng 4 – 6 giờ, có thể tắm rửa và sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên cần hạn chế các hoạt động gây đổ mồ hôi và tránh lao động quá mức.
 • Hạn chế dùng món ăn từ gạo nếp và thực phẩm tanh, lạnh như tôm, cua, mực, cá,…
 • Không nên sử dụng thuốc lá, chất kích thích và rượu bia.
 • Mặc trang phục có chất liệu mềm và rộng rãi để tránh kích thích lên huyệt vị cấy chỉ.
 • Nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và vận động hợp lý nhằm cải thiện chức năng cột sống, giảm đau và phục hồi các cơ quan bị tổn thương.
 • Thông báo với bác sĩ nếu có vấn đề bất thường hoặc tái khám theo lịch hẹn.

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?

Cấy chỉ là hình thức tác động vào huyệt vị tương tự châm cứu. Tuy nhiên, phương pháp này sử dụng chỉ tự tiêu nhằm kích thích cơ học lên huyệt vị trong thời gian dài (15 – 20 ngày) nên cho hiệu quả lâu dài và tối ưu hơn kỹ thuật châm cứu thông thường.

Bên cạnh đó, chỉ tự tiêu còn có vai trò tăng cường tuần hoàn máu tại huyệt vị, kích thích chuyển hóa đường đạm, thúc đẩy quá trình chữa lành đĩa đệm, đốt sống bị tổn thương và làm chậm quá trình thoái hóa.

Thực hiện biện pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm đều đặn có thể giảm đau, tăng cường khả năng vận động, giảm các triệu chứng do chèn ép dây thần kinh và kiểm soát tiến triển của bệnh. Hơn nữa, phương pháp này được thực hiện 15 – 20 ngày/ lần giúp tiết kiệm tài chính và thời gian cho người bệnh.

Tuy nhiên, biện pháp cấy chỉ chỉ có tác dụng hỗ trợ. Mặc dù đem lại hiệu quả lâu dài hơn so với châm cứu nhưng phương pháp này chỉ giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng và hầu như không tác động đến căn nguyên của bệnh. Vì vậy, nên kết hợp với lối sống khoa học, sử dụng thuốc và can thiệp các biện pháp chuyên sâu được bác sĩ chỉ định để kiểm soát bệnh triệt để.

Tác dụng phụ khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cấy chỉ

Cấy chỉ là kỹ thuật điều trị xâm lấn. Vì vậy trong quá trình thực hiện, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cấy chỉ
Phương pháp cấy chỉ có thể gây ra một số tác dụng phụ như vựng châm, choáng đầu, nhiễm trùng,…
 • Vựng châm (là tình trạng chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, đổ mồ hôi và tụt huyết áp khi thực hiện cấy chỉ/ châm cứu)
 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Dị ứng chỉ tự tiêu
 • Choáng đầu
 • Lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân (trong trường hợp kim châm và các thiết bị không được vô trùng hoàn toàn)

Để giảm thiểu rủi ro và tác dụng phụ khi điều trị bằng phương pháp cấy chỉ, nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín và xây dựng chế độ chăm sóc khoa học. Trong trường hợp phát sinh triệu chứng bất thường, nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm giá bao nhiêu?

Phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm có chi phí khoảng vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/ lần thực hiện. Tuy nhiên, chi phí thực tế còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý, tay nghề của bác sĩ, cơ sở y tế và số lượng huyệt vị cấy chỉ. Vì vậy để được tư vấn cụ thể về vấn đề này, bệnh nhân nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ/ thầy thuốc.

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp giảm đau và hỗ trợ phục hồi đĩa đệm bị thoái hóa, hư tổn. Thực hiện biện pháp này đều đặn có thể cải thiện các triệu chứng lâm sàng và hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa. Tuy nhiên trước khi áp dụng, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về liệu trình và chi phí điều trị.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.