Cấy Chỉ Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Phương pháp cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ được giúp kiểm soát các triệu chứng đau nhức, sưng tấy, tê buốt,… do bệnh gây ra. Đây là một bước tiến mới trong châm cứu, giúp cải thiện bệnh hiệu quả.

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ
Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ mang lại hiệu quả tích cực trong việc điều trị bệnh.

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Hiện nay, tỉ lệ những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng nhanh và có dấu hiệu trẻ hóa. Người bệnh thường gặp phải một số triệu chứng như đau nhức vùng cổ, vai gáy, tê buốt, sưng đỏ vùng cổ, cứng khớp,… Với căn bệnh này, người bệnh cần sớm tiến hành thăm khám, điều trị, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Đây là cách châm cứu vô cùng đặc biệt. Người thực hiện sẽ sử dụng kim châm để đưa một đoạn chỉ tự tiêu vào các huyệt châm. Phương pháp này giúp giảm đau, tăng cường tuần hoàn máu và trao đổi các dưỡng chất trong cơ thể, chống tình trạng kích ứng.

Phương pháp cấy chỉ được đánh giá cao nhờ hiệu quả điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ vượt trội của nó. Đây là cách châm cứu truyền thống kết hợp với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Chỉ tự tiêu được cấy sẽ lưu lại lâu hơn ở các huyệt đạo và kích thích liên tục, tạo ra hiệu quả điều trị bệnh lâu dài. Bệnh nhân sẽ cảm nhận được hiệu quả sau một số đợt điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Với phương pháp cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh sẽ không phải sử dụng thuốc, an toàn cho sức khỏe bệnh nhân. Đồng thời, cách chữa trị này còn tăng cường quá trình lưu thông máu, hệ miễn dịch và cải thiện các triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng. Bệnh nhân cần phải áp dụng đúng quy trình các bước để sớm phục hồi sức khỏe.

Cơ chế cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Không giống với một số phương pháp châm cứu khác, cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ được thực hiện theo cơ chế hoạt động riêng. Nhờ cơ chế hoạt động này mà sức khỏe của con người được cải thiện đáng kể. Dưới đây là cơ chế của phương pháp cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần biết.

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ
Người thực hiện phải xác định chính xác các huyệt cổ.

Sau khi đưa chỉ tự tiêu vào các huyệt đạo, loại chỉ này sẽ tác động ở các huyệt trong suốt quá trình tự tiêu. Đồng thời kích thích quá trình sản sinh ra các chất nội sinh như beta endorphin, adenosin,… Đây là những chất có tác dụng kháng viêm, giảm đau nhanh chóng. Tại các huyệt, các chất này sẽ phát huy hiệu quả cải thiện triệu chứng bệnh rất tốt.

Bên cạnh đó, chỉ tự tiêu sẽ tác động vào các huyệt vị tương ứng để làm thay đổi quá trình đáp ứng miễn dịch, cân bằng huyết áp, điều hòa thần kinh, tăng lưu thông máu và đẩy mạnh hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tại chỗ cấy chỉ tự tiêu và những vùng lân cận sẽ diễn ra quá trình chống viêm rễ thần kinh do hiện tượng chèn ép, ngăn ngừa quá trình thoái hóa. Từ đó giúp bệnh nhân cảm thoải mái, dễ chịu hơn ở vùng đốt sống cổ.

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp mới đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của khoa học – kỹ thuật. Cách chữa trị này có sự kế thừa kinh nghiệm và một số lý luận của phương pháp châm cứu. Hiện tại, cấy chỉ là phương pháp được nhiều người chú ý và sử dụng kết hợp với các cách chữa trị khác để mang lại hiệu quả điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất.

Cách tiến hành cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

So với những phương pháp khác thì cách cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ phức tạp hơn. Ngoài việc xác định chính xác các huyệt đạo, người thực hiện phải biết cách đưa loại chỉ tự tiêu vào trong đốt sống cổ để kích thích một số huyệt và hỗ trợ tối đa trong việc điều trị bệnh. Phương pháp này được tiến hành theo các bước như sau.

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ
Các bước cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ
 • Sử dụng loại chỉ tự tiêu, thường là chỉ catgut 4/0. Đây là loại chỉ được cắt ngắn thành từng đoạn 1 – 1,5 cm. Sau đó, luồn chỉ tự tiêu vào kim số 23.
 •  Xác định chính xác các huyệt đạo để cấy chỉ trên cơ thể con người. Cách xác định huyệt đạo cấy chỉ giống như trong châm cứu. Tùy theo từng vị trí và tình trạng bệnh lý, người thực hiện sẽ chọn và cấy chỉ vào những huyệt đã được xác định. Cụ thể như sau:

+ Nếu bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép lên các dây thần kinh và mạch máu vùng lân cận, bác sĩ sẽ tiến hành cấy chỉ ở một số huyệt tại vị trí vai và đốt sống cổ. Các vị trí đó là Kiên liêu, Thiên trụ, Thiên tông, Giáp tích vùng cột sống cổ.

+ Trường hợp thoái hóa đốt sống cổ chỉ gây chèn ép lên dây thần kinh, bác sĩ sẽ bổ sung thêm một số huyệt tùy thuộc vào từng vị trí bị chèn ép. Nếu người bệnh bị chèn ép mặt trước ngoài cánh tay thì cấy chỉ thêm các huyệt như Thủ tam lý, Kiên ngung, Khúc trì, Hợp cốc,… Nếu chèn ép ở mặt sau trong cánh tay, người bệnh sẽ được cấy chỉ thêm các huyệt như Dương trì, Kiên trinh, Thiếu Hải,…

Chỉ định và liệu trình cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Không phải trường hợp nào, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể tiến hành cấy chỉ tự tiêu để giúp cải thiện bệnh. Thông thường, chỉ những trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa bệnh này. Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ sẽ được chỉ định trong một số trường hợp sau đây.

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ
Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ được chỉ định cho một số trường hợp cụ thể.

+ Chỉ định:

 • Tất cả những trường hợp điều trị thoái hóa đốt sống cổ đươc chỉ định điều trị nội khoa (ngoại trừ trường hợp điều trị ngoại khoa)
 • Thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép lên vùng tủy cổ
 • Thoái hóa cột sống cổ đơn thuần, rễ thần kinh bị chèn ép
 • Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ kèm theo các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật.

+ Chống chỉ định:

Tuyệt đối không được cấy chỉ cho một số trường hợp sau đây:

 • Phụ nữ có thai
 • Người bị cao huyết áp, huyết áp dao động.
 • Bệnh nhân bị đái tháo đường, đường huyết còn cao >140 mg/dL, chưa ổn định
 • Người có tiền sử bị dị ứng với chỉ tự tiêu.
 • Những người đang sốt cao, mắc bệnh ngoài da

+ Liệu trình điều trị:

 • Một liệu trình cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ sẽ kéo dài 3 – 6 lần.
 • Thông thường, một lần cấy chỉ trung bình khoảng 10 – 15 huyệt.
 • Ở 2 lần cấy chỉ trung bình sẽ cách nhau 2 tuần
 • Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ cần phải tuân thủ đúng liệu trình điều trị bệnh mới nhanh chóng khỏi.

Ưu và nhược điểm cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp an toàn, giúp nhanh chóng loại bỏ các triệu chứng bệnh. Đồng thời hỗ trợ cải thiện bệnh hiệu quả trong suốt quá trình điều trị. Bất cứ phuowg pháp nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của cách chữa trị này, người bệnh cần phải biết.

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ
Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ mang đến hiệu quả vượt trội.

# Ưu điểm:

 • Tiếp kiệm chi phí, người bệnh sẽ không mất quá nhiều thời gian điều trị, phù hợp với hầu hết bệnh nhân mắc bệnh
 • Can thiệp thích cực, có tác dụng giảm đau, giảm viêm, sưng tấy vùng cổ nhanh
 • Phương pháp chỉ tác động trực tiếp vào một số huyệt đạo bị tổn thương. Điều này sẽ làm chậm quá trình thoái hóa ở người bệnh. Đồng thời tăng cường nuôi dưỡng hệ thần kinh của cơ thể.
 • Tăng cường nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, lưu thông máu cơ thể tốt, hỗ trợ tối đa cho quá trình trao đổi chất, giúp cột sống đàn hồi tự nhiên
 • Cải thiện tình trạng mất ngủ, suy nhược cơ thể
 • Thích hợp với bệnh nhân bị teo cơ, gặp phải di chứng phẫu thuật sau khi mổ thoát vị đĩa đệm
 • Có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, kể cả cho người cao tuổi

# Hạn chế:

 • Người bệnh rất dễ đối diện với tình trạng bị nhiễm khuẩn. Nếu người bệnh lựa chọn địa chỉ thực hiện “chui”, bác sĩ bất cẩn, không có tay nghề, dụng cụ không được vô khuẩn, tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô nhiễm,… sẽ đứng trước nguy cơ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cao.
 • Bệnh nhân có thể bị liệt cổ hoặc thân người. Điều này xuất phát từ nguyên nhân do người thực hiện xác định bị sai huyệt đạo dẫn đến gây tê liệt một số dây thần kinh.
 • Nếu thầy thuốc cấy chỉ lệch khỏi huyệt đạo và mạch máu sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu.
 • Nếu kim châm được dùng để đưa vào huyệt đạo không được khử trùng sẽ khiến bệnh nhân đứng trước nguy cơ bị lây chéo bệnh.
 • Phải kết hợp cấy chỉ với nhiều phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ khác mới mang lại hiệu quả như mong muốn.
 • Người bệnh có thể bị đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, chóng mặt,… nếu thực hiện sai cách.

Lưu ý khi cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Với căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh nên sớm tiến hành thăm khám, điều trị. Tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất. Song song với việc áp dụng cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần phải chú ý một số vấn đề sau đây để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ
Bệnh nhân nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi để bệnh nhanh chóng khỏi.
 • Không được thực hiện trị liệu cấy chỉ khi cơ thể đang mệt mỏi, mất sức, suy nhược cơ thể
 • Lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín, đầy đủ trang thiết bị, bác sĩ giàu kinh nghiệm
 • Tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, điều trị đúng các liệu trình cấy chỉ
 • Không được ăn quá no hoặc để bụng đói trước khi cấy chỉ
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi thực hiện cấy chỉ cho cơ thể để tránh tình trạng nhiễm trùng.
 • Sau khi cấy chỉ, người bệnh không được tắm trong khoảng thời gian ít nhất 6 giờ
 • Không được tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi để tránh tình trạng nhiễm khuẩn
 • Người bệnh không được làm việc nặng mà phải dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi.
 • Không nên thực quá khuya, làm việc căng thẳng, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, không được ăn những thực phẩm như cá, tôm, cua, mức,… sau khi cấy chỉ
 • Không được sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
 • Uống đủ 2 lít nước và bổ sung thêm nước ép trái cây cho cơ thể
 • Giữ ấm vùng vai gáy và cổ khi thời tiết chuyển lạnh
 • Kiểm soát cân nặng, tránh tình trạng tăng cân, tạo áp lực nhiều cho vùng cột sống
 • Bảo vệ vùng cột sống, tránh tình trạng quá tải hoặc hoạt động quá nhiều ở vùng cổ, nhất là làm việc với bàn giấy, trước máy vi tính.
 • Không được thực hiện các động  tác xoay cổ, vai vì dễ gây tổn thương vùng cổ
 • Không nên bưng bê vật nặng, mang túi xách,… gây tác động làm căng cơ cổ
 • Bệnh nhân nên đi lại nhẹ nhàng, không nên thực hiện các động tác cổ quá gấp gáp
 • Luôn lạc quan, vui vẻ, suy nghĩ tích cực để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất
 • Nếu có bất cứ vấn đề bất thường nào trong suốt quá trình điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng cấy chỉ, bệnh nhân nên thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa được biết.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về phương pháp cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ. Đây là cách chữa trị mới, giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân không được tùy tiện áp dụng mà phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.