Bị đi tiểu nhiều lần nguyên nhân do đâu

Tiểu nhiều lần là triệu chứng sinh lý bình thường trong các trường hợp: uống nước nhiều, có thói quen uống nước sau khi đi tiểu, sử dụng các thức uống có chất gây lợi tiểu (trà, cà phê, soda có caffein, bia hoặc rượu…) hoặc thuốc lợi tiểu và tổng lượng nước tiểu trong một ngày không quá 3 lít. Còn tiểu nhiều lần gọi là bệnh lý khi có một trong các biểu hiện sau: tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm mà không liên quan đến việc uống nhiều nước hay dùng các chất, thuốc gây lợi tiểu, tiểu đêm (thức dậy đi tiểu hơn 1 lần/đêm), tổng lượng nước tiểu trong một ngày nhiều hơn 3 lít, không thể nhịn tiểu được, có sự thay đổi màu sắc hoặc độ đục trong của nước tiểu, có kèm theo đau khi đi tiểu, có thay đổi tổng trạng: sụt cân, mệt mỏi…

Khi bị đi tiểu nhiều lần nguyên nhân do đâu

Khi bị đi tiểu nhiều lần nguyên nhân do đâu

Khi bị đi tiểu nhiều lần nguyên nhân do đâu

Sau đây là những nguyên nhân gây Đi tiểu nhiều thường gặp:

+ Đi Tiểu Nhiều nguyên nhân do các bệnh đường tiết niệu

– Viêm bàng quang kẽ: Thường không rõ nguyên nhân. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng đau vùng bàng quang hoặc hố chậu, tiểu gấp, tiểu nhiều lần.

– Bệnh tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt tăng sinh (tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt) có thể gây chèn ép vào niệu đạo, kích thích bàng quang ngay cả khi có ít nước tiểu dẫn tới đi đái nhiều.

– Ung thư bàng quang: Khối ung thư xâm lấn bàng quang, gây chèn ép, chảy máu dẫn tới đi đái nhiều.

– Hội chứng bàng quang tăng hoạt: Do co thắt bàng quang không tự chủ gây tiểu gấp, tiểu nhiều lần ngay cả khi bàng quang ít nước tiểu.

– Sỏi bàng quang, dị vật bàng quang: Sỏi hay dị vật di chuyển cọ xát, kích thích vào cổ bàng quang gây tiểu nhiều lần, tiểu không hết,…

– Nhiễm khuẩn tiết niệu: Tình trạng viêm nhiễm trên đường tiết niệu tạo ra các sản phẩm nhiễm trùng (hồng cầu, bạch cầu, vi khuẩn) gây kích thích bàng quang và niệu đạo để làm rỗng bàng quang. Ngoài ra, nhiễm khuẩn tiết niệu có thể kèm theo Tiểu buốt, tiểu máu…

+ Đi Tiểu Nhiều nguyên nhân do bệnh nội tiết:

– Đái tháo đường: tiểu nhiều lần là triệu chứng sớm của đái tháo đường týp 1 và týp 2 do cơ thể cố gắng đào thải lượng đường mà cơ thể không sử dụng ra khỏi nước tiểu. Ngoài ra, đái tháo đường có thể gây tổn thương thần kinh kiểm soát hoạt động bàng quang, từ đó dẫn tới tiểu nhiều lần.

– Đái tháo nhạt: Tiểu nhiều lần do đái tháo nhạt thường đi kèm với tiểu số lượng nhiều (trên 2500 ml). Nguyên nhân do giảm tiết hormon chống bài niệu (ADH) từ tuyến yên (đái tháo nhạt do tuyến yên) hoặc do thận không kém đáp ứng với ADH (đái tháo nhạt do thận).

+ Các nguyên nhân khác gây Đi Tiểu Nhiều

– Tổn thương thần kinh: Tổn thương các dây thần kinh (do tai biến mạch não, chấn thương tủy sống…) điều khiển hoạt động bàng quang dẫn tới tiểu nhiều lần, tiểu gấp.

– Dùng thuốc lợi tiểu: Việc dùng thuốc lợi tiểu trong điều trị tăng huyết áp hoặc điều trị thừa dịch có thể gây tiểu nhiều lần.

Xem thêm:

–o-> Tìm hiểu chứng bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

– Thai nghén: Sự thay đổi nội tiết tố và sự phát triển tử cung làm chèn ép vào thành bàng quang dẫn tới tiểu nhiều lần, ngay cả trong những tuần đầu thai nghén. Ngoài ra, chấn thương niệu đạo khi sinh đẻ cũng là nguyên nhân gây Tiểu nhiều.

– Sau xạ trị khi điều trị ung thư (tuyến tiền liệt, bàng quang hay ung thư cơ quan vùng hố chậu…)

– Uống quá nhiều: Uống quá nhiều nước so với nhu cầu cơ thể có thể gây tiểu nhiều.

– Dùng chất ngọt nhân tạo, rượu, caffein, thực phẩm: Rượu, caffein (có trong cà phê, chè…) là những chất gây lợi tiểu. Đồ uống có ga, chất ngọt nhân tạo, các loại quả họ cam – quýt có thể gây kích thích bàng quang.

– U vùng ngoài bàng quang: Xâm lấn, chèn ép kích thích bàng quang gây đi đái nhiều.

Trên đây là những giải đáp của các chuyên gia Phòng khám Đa Khoa Hưng Thịnh, nếu các bạn vẫn còn những thắc mắc có thể gọi tới hotline: 0395 456 294 để nhận tư vấn trực tiếp.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.